CÁCH CHỌN GIÀY CHẠY PHÙ HỢP

CÁCH CHỌN GIÀY CHẠY PHÙ HỢP

Chạy bộ là môn thể thao tự nhiên, đơn giản, thuận tiện nhất đối với mỗi người. Môn thể thao này có thể thực hiện ở bất cứ đâu, thời gian nào, địa điểm nào mà bạn muốn. Tuy vậy, nhiều người trong số chúng ta lại gặp phải những rắc rối không nhỏ như: chệch chân, đau chân, trẹo chân, sai khớp, ngã, … vì lý do rất đơn giản đó là không chọn đúng giày chạy bộ cho mình.
Không có đôi giày nào là tốt nhất cho mọi người mà mỗi người có một sự phù hợp khác nhau điều đó phụ thuộc vào cơ chế sinh học của cơ thể, trọng lượng cơ thể, hình dáng bàn chân và đặc biệt là địa hình mà bạn sẽ chọn để chạy bộ. Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu và chọn được cho mình đôi giày chạy phù hợp nhất nhé
1. Hình dáng đôi bàn chân
Trước tiên để chọn cho mình một đôi giày chạy bộ phù hợp nhất bạn cần là người hơn ai hết thấu hiểu đôi bàn chân của mình.
Về hình dáng đôi bàn chân thì có dáng chân thẳng, chân cong, chân chéo và chủ yếu là chéo – nghiêng hướng vào phía trong. Mỗi loại dáng chân chúng ta có một cách chọn giày cho phù hợp nhất: Dáng chân thẳng thì bạn sẽ dễ dàng chọn giày hơn với những “đôi giày chạy ổn định” (stability shoe) , Dáng chân cong một chút thì bạn nên chọn loại “giày có đệm hỗ trợ” (cushioned shoe), Dáng chân nghiêng chéo một chút thì bạn cần chú ý chọn loại “giày kiểm soát chuyển động” (motion control shoe).

 

Nếu chân bạn rộng ngang, cần chọn giày có hình dáng vuông, nhất là phần mũi giày, để bàn chân và các ngón chân không bị bó chặt gây bức bối. Một đôi giày phù hợp có thể các ngón chân dạt rộng ra hai phía mà vẫn thấy thoải mái. Điều này rất quan trọng, vì khi bắt đầu tập, áp lực tăng trên bàn chân có thể dồn cả xuống phần mũi chân. Nếu phần mũi giày quá hẹp sẽ khiến các ngón chân chồng lên nhau, móng chân cụp xuống và rất dễ gây tai nạn như bật móng, chèn ép ngón chân.
2. Cách chạy
Thứ hai là mỗi khi chọn giày chạy bộ bạn cần để ý đến cách mà bạn chạy. Chúng ta có thể chia ra thành các kiểu chạy sau:
Kiểu chạy 1: Chân nghiêng vào trong khi chạy
Run3
Kiểu chạy này là tương đối phổ biến có tới khoảng 75% dân số phù hợp với loại chạy này. Khi chạy về bàn chân xoay vào trong quá nhiều; một dấu hiệu có thể dễ nhận thấy đó là các cạnh phía bên trong của đế giày bị bào mòn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêng của chân khi chạy, bạn sẽ cần giày ổn đinh hoặc kiểm soát chuyển động hoặc “giày chuyển động kiểm soát”. Giày kiểm soát chuyển động đôi giày được thiết kế để sửa chữa các lỗi nghiêng chân nghiêm trọng hơn. Chúng thường nặng hơn và có một phần cứng hỗ trợ ở phần phía sau bên trong của giày, giúp bảo vệ phần bên trong giày không bị vẹo và làm chậm quá trình nghiêng chân.
Kiểu chạy 2: Chân nghiêng ra ngoài khi chạy
Chọn giày chạy bộ
Nếu bàn chân của bạn không nghiêng vào bên trong đủ, độ rung khi chuyển động sẽ ít được phân tán vào gót chân và nó có thể làm độ chịu lực lên chân. Những người chân nghiêng ra ngoài khi chạy có xu hướng làm mòn trên các cạnh bên ngoài đế giày của họ. Họ cần một đôi giày bình thường hoặc với lớp đệm giảm hấp thụ sốc.
Kiểu chạy 3: Chân phẳng bình thường
Chọn giày chạy bộ
Nếu bạn đã có một dấu chân bình thường, ‘giày trung lập’ hoặc ‘giày ổn định’ giày có lẽ là tốt nhất cho bạn. Nên tránh giày kiểm soát chuyển động vì chúng được thiết kế riêng cho loại chân khác và có thể gia tăng nguy cơ chấn thương của bạn.
3. Chọn giày
Bước này cũng không kém phần quan trọng và có nghĩa quyết định nhất trong việc chọn giày của bạn.
– Chú ý thiết kế của giày
Bạn nên chọn loại giày nhẹ, đế mềm để chống sốc và hấp thụ lực khi chạy, đế thường có các rãnh lớn để tăng khả năng điều hướng và bám đường, đế cong dạng hình cung để phù hợp với chuyển động của chân khi chạy.
– Thời điểm chọn mua giày
Khi chọn mua giày, đặc biệt là giày chạy bộ các bạn nên đi vào buổi chiều vì thời điểm đó đôi bàn chân của bạn là to nhất và việc chọn giày được chính xác hơn.
– Đừng quá tiết kiệm
Đôi lúc bạn đã nghĩ rằng việc bỏ ra bỏ ra một số tiền khoảng 1 triệu cho đôi giày chạy là quá nhiều, nhưng việc này hoàn toàn đáng để đầu tư. Hãy thử suy nghĩ, nếu đôi giày của bạn đắt tiền, nhưng số tiền đó lại ít hơn số tiền phải trả cho bác sỹ vì bạn không mang một đôi giày phù hợp cho quá trình luyện tập.
– Mua tại địa chỉ tin cậy
Lựa chọn tốt nhất cho bạn đó là đến cửa hàng vật dụng thể thao, chạy bộ. Ở đó, không chỉ cho bạn có vô vàn sự lựa chọn giày cho mình mà còn có những nhân viên sẽ trực tiếp giúp đỡ, tư vấn cho bạn khi chọn giày.
– Đo kích cỡ chân
Chúng ta nên chọn đôi giày chạy bộ có kích cỡ rộng hơn một chút so với những đôi giày thời trang, giày đi dạo phố. Nó sé giúp bạn cử động linh hoạt, thoải mái với các động tác co duỗi chân khi chạy bộ. Điều này thật không đơn giản đúng không nào, bạn hãy nhớ là thử cả hai chân để có được sự chuẩn xác nhất nhé!!
– Mang theo giày cũ khi mua giày mới
Có thể nhiều người cho rằng đây là điều không cần thiết và nó phiền phức khi phải mang theo giầy cũ khi đi chọn mua giày mới nhưng ngược lại nó lại có tác dụng to lớn mà bạn không thể ngờ đến đó là: sự đánh giá thực tế đôi giày có phù hợp với chân của bạn hay không?
– Thay giày theo chu kỳ
Hãy thay giày mới sau mỗi 500km – 700km. Nhớ theo dõi thời gian từ lúc bạn mua giày mới, donhững đôi giày cũ có thể chưa hư, rách,… nhưng độ ma sát bề mặt giày có thể thay đổi. Vì vậy để đảm bảo cho việc tập luyện, hãy thay đổi giày chạy của bạn theo mỗi chu kỳ.
– Đừng đi theo xu hướng
Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể thấy rất nhiều các sản phẩm giày đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu,… và đặc biệt là những tính năng khác nhau như là: giúp bạn chạy nhanh, giảm béo… Nhưng thật ra điều đó là không hoàn toàn đúng. Một đôi giày tốt là đôi giày mang lại cho đôi chân sự hỗ trợ tối đa trong quá trình tập luyện. Hãy thử càng nhiều loại giày khác nhau càng tốt, đừng chọn mua vì giá hay vì xu hướng thời trang. Không có một nghiên cứu cụ thể nào về việc một đôi giày có thể làm giảm chấn thương trong thể thao, tuy nhiên khi bắt đầu tập luyện nên chọn những đôi giày truyền trống được thiết kế cho đi bộ, chạy bộ.
 Chúc các bạn chọn được đôi giày chạy bộ tốt nhất, phù hợp nhất để có một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm từ Internet