Ăn bắp cải có thể giúp giảm cân không?

Nhiều chị em gần đây rỉ tai nhau về phương pháp ăn bắp cải để giảm cân. Vậy thực hư chuyện này thế nào? Ăn bắp cải có thực sự giảm cân không?

Theo Th. Bs. Phan Bích Nga, Phó trưởng Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bắp cải là một loại rau, một món ăn chủ đạo được các bác sĩ khuyến khích đưa vào thực đơn để giảm cân. Vì bắp cải rất thấp năng lượng, gần như bằng không. Hơn nữa, thành phần chất đạm, chất béo trong bắp cải cũng rất thấp, gần như là không có. Bắp cải lại giàu chất xơ.

Tuy nhiên, khi cơ thể ăn quá nhiều bắp cải mà ăn ít tinh bột trong khẩu phần ăn dưới ngưỡng yêu cầu tối thiểu sẽ gây ra nhiều tác hại cho các tế bào não hoạt động và gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tập trung, thậm chí nhiều trường hợp gây ra đau đầu.

Đồng thời, khi cơ thể thiếu đạm sẽ không đảm bảo được các cấu thành của coenzym, của các men chuyển hóa, các phản ứng cho cơ thể dẫn đến rối loạn các chức năng chung của cơ thể. Đó chính là lý do khiến chúng ta mệt mỏi. Vì vậy không nên chỉ ăn toàn bắp cải để giảm cân mà bỏ qua các chất đạm và dinh dưỡng khác.

Để giảm cân một cách an toàn là vẫn phải sử dụng tinh bột, nhưng nên sử dụng các loại năng lượng thấp như mì, bún. Cũng cần phải sử dụng các loại đạm trong chế độ ăn uống để giảm cân. Bắp cải cũng có thể sử dụng tương đối nhiều hơn khi bạn muốn giảm cân. Tốt nhất là sử dụng ở dạng nấu chín, ăn sống như dưa chua, salad hoặc xào nhưng với rất ít dầu, mỡ, nên xào với dầu thực vật.

Người muốn giảm cân cũng nên tăng cường vận động, tốt nhất là chơi thể thao thường xuyên mỗi ngày, với khoảng thời gian tối thiểu 30 phút.